รีวิว 20th Century Girl

รีวิว 20th Century Girl

[section label=”H1″]

รีวิว 20th Century Girl  เคยไหม ที่สิ่งของบางอย่างจะพาเราย้อนอดีตและทำให้หลากหลายความทรงจำ รีวิว 20th Century Girl  หลั่งไหลออกมาจนทำให้เราเผลอยิ้มกับหนังรักโรแมนติก ที่จะทำให้หนุ่มสาวในยุค 90’s หวนรำลึกถึงความหลังกับความรักในวัยสดใส

เปิดประตูย้อนวัยไปกับ 20 เซนจูรี่ รักนี้ซาบซ่า หนังรักยุคแอนะล็อกเรื่องใหม่แกะกล่องจาก Netflix รวมทีมนักแสดงดาวรุ่งนำโดยนางเอกหน้าใส

คิมยูจองประกบคู่หนุ่มหล่อหุ่นนายแบบ บยอนอูซอก เสริมทัพความปังด้วยสองนักแสดงเลือดใหม่ พัคจองอู และ โนยุนซอ ความฟีเวอร์ของหนังเกาหลีที่เฟื่องฟูในยุคนั้น กับสูตรสำเร็จที่จะเรียงตามลำดับไหล่กันมาไม่ผิดเพี้ยน นำทีมด้วยเสียงหัวเราะ ตามมาด้วยดราม่าหวานแหวว

[title style=”center” text=”รีวิว 20th Century Girl” tag_name=”h1″]

[ux_video url=”https://www.youtube.com/watch?v=izClpEHwtB8&embeds_referring_euri=https%3A%2F%2Fwww.korseries.com%2F&source_ve_path=MjM4NTE&feature=emb_title”]

[ux_image id=”5767″]

[/section]
[section label=”H2.1″]

[title style=”center” text=”รีวิว 20th Century Girlหนังรักดราม่า” tag_name=”h2″]

ภาพยนตร์เรื่องนี้จะจัด Genre หนังไว้เป็นโรมานซ์ดราม่า แต่ด้วยชื่อไทย ‘20 เซนจูรี รักนี้ซาบซ่า’ และเนื้อหาองก์แรกของหนังซึ่งใช้เวลาไปถึงครึ่งเรื่องนั้นทำให้คิดว่าเขาเน้นความสนุกสนานในแนวรอมคอมจ๋าด้วย

ส่วนสององก์หลังก็ค่อยๆบรรเลงบรรยากาศโรมานซ์ดราม่าต่างสถานการณ์กันไปเต็ม ๆทำให้ได้รสชาติแบบเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่เคยสร้างความเฟื่องฟูให้งานบันเทิงเกาหลีตั้งแต่ยุค 2000 ต้น ๆ คือหัวเราะนำ ดราม่าน้ำตาตามมา ก่อนหักดิบปิดเรื่อง

[ux_image id=”5770″]

พล็อตเรื่องที่กล่าวถึงความทรงจำที่ตัวเอกย้อนคิดถึงรักแรกในช่วงรอยต่อข้ามสู่ศตวรรษใหม่ในปี 2000 ก็ไม่ต่างจากการเป็นความทรงจำ ที่ทำให้ตัวผู้เขียนเองได้หวนคิดถึงความสุขของการตกหลุมรักงานบันเทิงเกาหลีต้นตำรับ ซึ่งกำเนิดในยุคนั้นได้เช่นกัน

เปิดประตูย้อนวัยไปกับหนังรักยุคแอนะล็อกเรื่องใหม่แกะกล่องรวมทีมนักแสดงดาวรุ่งนำโดยนางเอกหน้าใส คิมยูจอง ประกบคู่หนุ่มหล่อหุ่นนายแบบ บยอนอูซอก เสริมทัพความปังด้วยสองนักแสดงเลือดใหม่ พัคจองอู และ โนยุนซอ พวกเขาพร้อมแล้วที่จะพาเราหวนคืนสู่วันวานแสนหวานชื่น ขมขื่นแต่ยังงดงาม

[/section]
[section label=”H2.2″]

[title style=”center” text=”เนื้อเรื่องแบบย่อ” tag_name=”h2″]

หนังเริ่มต้นด้วยการที่หญิงสาวคนหนึ่งได้รับม้วนวิดีโอเก่า ๆ เมื่อปี 1999 ทำให้เธอนึกย้อนไปถึงวันวาน เมื่อครั้งยังเป็น ‘โบรา’ (คิมยูจอง) สาวน้อยวัย 17 ครั้งนั้นเธอต้องเผชิญกับภารกิจที่สำคัญที่สุดในชีวิตวัยรุ่น

นั่นก็คือการต้องยอมให้มิตรภาพสำคัญกว่าทุกสิ่ง เมื่อ ‘ยอนดู’ (โนยุนซอ) เพื่อนสาวสุดเลิฟของเธอ กำลังจะเดินทางไปต่างประเทศเพื่อไปผ่าตัดหัวใจ แต่จิตใจของสาวเจ้าช่างห่อเหี่ยวเหลือเกิน

เพราะเพิ่งแอบชอบหนุ่มน้อยหน้าใส ‘แพคฮยอนจิน’ (พัคจองอู) เมื่อหัวใจหวั่นไหวขนาดนี้ จะไปผ่าตัดได้ยังไงล่ะ เพื่อนที่แสนดีอย่างโบรา จึงอาสาเป็นกามเทพสื่อรักให้ ไปผ่าตัดหัวใจให้สบายใจได้เลย ฉันจะคอยส่งข่าวของเขาให้เธอเอง … ว่าแต่เขาเป็นใครล่ะ?

[ux_image id=”5768″]

“เขาชื่อแพคฮยอนจิน สูง 181 ซม. ใส่รองเท้ายาว 280 มม. เขาชอบบาสเกตบอลและอยู่กับเพื่อนซี้ตลอดเวลา” ภารกิจส่องหนุ่มของโบราจึงเกิดขึ้น เธอต้องแอบส่องหนุ่มคนแรกที่ยอนดูแอบชอบเพื่อเอากลับมาเล่าให้เพื่อนฟัง เธอต้องเก็บข้อมูลทุกอย่างเท่าที่จะทำได้ ปฏิบัติการแรกจึงเริ่มขึ้นด้วยการแฝงตัวเข้าไปยังชมรมวิทยุกระจายเสียงของโรงเรียน จนได้รู้จักกับ ‘พุงอุนโฮ’ (บยอนอูซอก)

เพื่อนซี้ของฮยอนจิน สองคนใกล้ชิดสนิทสนมจนจังหวะหัวใจของโบราชักจะเต้นแปลก ๆ แต่แล้วการกลับมาของยอนดูก็ทำให้โบราใจเต้นเสียยิ่งกว่าเก่า เมื่อภารกิจที่ทำไปนั้นเกิดพลิกล็อก จนทำให้เธอต้องเลือกระหว่างมิตรภาพกับความรักเข้าจนได้

[/section]
[section label=”H2.3″]

[title style=”center” text=”พล็อตเรื่องหวนนึกถึงยุค 90’s” tag_name=”h2″]

และแล้ว โบราก็ขมักเขม้นแอบสืบทุกเรื่องละเอียดยิบจริง ๆ แบบชวนขำไปกับสารพัดวิธีลับโบ๊ะบ๊ะ และยังความยุ่งเหยิงพันตูที่พ่วงตามมา ด้วยความเข้าใจผิดที่ว่าโบราหลงรัก แพคฮยอนจิน (รับบทโดย พัคจองอู) เดือดร้อนให้เธอต้องรีบเคลียร์ปัดเขาออกไปให้พ้นตัว

แต่กลับพ่วงอีกหนึ่งความวุ่นวายอย่างเพื่อนสนิทของแพคฮยอนจินมาด้วยอีกคน ก็คือ พุงอุนโฮ (รับบทโดย บยอนอูซอก) ไปๆ มาๆ เธอก็เผลอโดนศรกามเทพปักใส่

ตกหลุมรักพุงอุนโฮเข้าให้อย่างจัง กลายเป็นรักแรกอันซาบซ่าจนเธอยิ่งเข้าอกเข้าใจยอนดูมากยิ่งขึ้นในวันที่ยอนดูผ่าตัดหัวใจเสร็จกลับมา ความจริงสุดช็อคที่ทำโบราปวดใจสุด ๆ นั่นก็คือเพื่อนรักของเธอเข้าใจผิด ‘แพคฮยอนจิน’ ของยอนดูคือ ‘พุงอุนโฮ’ ต่างหาก

แน่นอนว่าโบราเลือก ‘เพื่อน’ มากกว่าแฟน จึงพยามยามหลบหน้าตัดสัมพันธ์กับอุนโฮอย่างหนักไม่เพียงสถานการณ์ของเธอกับอุนโฮที่ย่ำแย่ แต่ความสัมพันธ์ของเธอกับยอนดูก็แย่หนักเมื่อทุกอย่างถูกเปิดเผย ต่างปวดใจกันไปหมด รีวิวหนังดราม่า

[ux_image id=”5771″]

พล็อตเรื่องแบบนี้ทำให้ผู้เขียนย้อนอดีตตามหนังไปดื้อ ๆ ซะอย่างนั้น เรียกว่าโดนจูงไปเบา ๆ หน้าตาเฉย รู้ตัวอีกทีก็หัวเราะและเผลอยิ้มออกมาซะแล้ว นอกจากพล็อตของเรื่องที่ให้ตัวเอกย้อนรำลึกถึงอดีตแล้ว

พล็อตบนพื้นปูพรมแบบนี้ยังสามารถควักความทรงจำของเราออกมาได้ง่าย ๆ เป็นความทรงจำของความรู้สึกที่มีต่อ ‘รักครั้งแรก’ แต่ไม่ใช่รักครั้งแรกที่มีกับชายหนุ่มนะคะ หากแต่เป็นรักครั้งแรกที่มีให้กับหนังเกาหลีต่างหากซึ่งต้องบอกเลยว่ากว่า 50% ของหนังเกาหลีในยุคนั้น

มักมีตอนจบที่ชอบทำร้ายจิตใจคนดูเป็นว่าเล่น ซึ่งเป็นเสน่ห์ของเขาละค่ะ สายกรี๊ดเกานี่ติดกันหนึบทั้งบ้านทั้งเมืองเรียกได้ว่าเป็นยุคบุกเบิกและฟีเวอร์ของหนังเกาหลีเลยทีเดียว และหนังเรื่องนี้ได้เรียกความรู้สึกในสมัยนั้นกลับคืนมาทั้งหมดเลยเชียวละ บอกเลยว่าอาจมีน้ำตาซึมสำหรับสาวกยุคบุกเบิก

[/section]
[section label=”H2.4″]

[title style=”center” text=”หนังที่ชวนฟินทำให้อินถึงเรื่องราวในวัยสดใส” tag_name=”h2″]

หนังหรือซีรีส์ย้อนอดีตไปในยุค 90’s มีมากมายจนเกร่อแล้วละค่ะในปัจจุบันจึงไม่ใช่ภาพยนตร์เรื่องแรกที่สร้างให้ฉากหลังเป็นเรื่องราวในยุคนั้น แต่เป็นเรื่องแรกที่ทำให้เราหวนนึกถึงบรรยากาศของการดูหนังในยุคนั้นได้ง่ายๆ พล็อตที่ดูเหมือนจะเชยได้ถูกเรียงร้อยออกมาเป็นเรื่องราวที่ชวนเคลิ้ม

พล็อตที่ดูเหมือนจะเชยได้ถูกเรียงร้อยออกมาเป็นเรื่องราวที่ชวนเคลิ้ม ลำดับการเล่าเรื่องต่าง ๆ ที่ราวกับถูกฉายซ้ำ ไม่ว่าจะเป็นรอยต่อของศตวรรษ โทนเรื่อง การนำเสนอด้วยการเล่าความหลังของตัวเอก จนเกือบจะเรียกได้ว่าเป็นพล็อตซ้ำซาก ถูกทำให้กลมกล่อมจนสร้างความรู้สึกสนุกสนานได้หน้าตาเฉย

[ux_image id=”5769″]

ความแปลกของเรื่องนี้จึงอยู่ที่อารมณ์ของผู้ชม ที่แม้จะรู้ทั้งรู้ว่าเนื้อเรื่องจะดำเนินไปในรูปแบบไหน และตอนจบจะออกมาเป็นอย่างไร แต่ก็ยังตามติดและคล้อยตามไปกับลีลาการเล่าเรื่องที่คุ้นชินเหลือเกินได้อย่างมีความสุขซะงั้นน่ะ

ซึ่งตอนจบของเรื่องนี้ที่แม้จะเดาได้อยู่แล้วว่าพี่แกต้องหักดิบเราแน่ ๆ แต่ก็แอบสร้างเซอร์ไพรส์ที่สร้างเสียงสะอื้นของคนดูได้เบา ๆ ซึ่งเป็นตอนจบที่เชยมากซ้ำมาก แต่ของแบบนี้ละค่ะ

ที่ทำเอาเราติดกับของเขามาแล้วนักต่อนักซึ่งผู้เขียนขอเดาเอาว่า ‘บังอูรี ‘ ผู้กำกับและผู้เขียนบทเรื่องนี้ ตั้งใจทำซ้ำเพื่อเรียกบรรยากาศเหล่านั้นกลับคืนมา

[/section]
[section label=”H3.1″]

[title style=”center” text=”รีวิว 20th Century Girl ความเห็นส่วนตัว”]

งานโปรดักชั่นก็มีได้คุณภาพ องค์ประกอบของภาพเสียงอิ่มตาเพลินหูไม่มีตกมาตรฐานงาน Netflix ช่วยเสริมมุมเด่นของเรื่องนี้ ใครที่มีส่วนร่วมกับยุคสมัยตามท้องเรื่องก็เชื่อว่าคงจะอินมากขึ้นเป็นพิเศษ

ความน่ารักของคิมยูจอง ต้องบอกว่าเล่นเรื่องไหนคนดูก็ตายเรียบเป็นแถบ ๆ เพราะเธอเป็นนางเอกที่ร้องไห้ได้น่ารักน่าหยิกเอามาก ๆ คนหนึ่งของเกาหลีเขาเลยละค่ะ สำหรับแฟนคลับเกาหลีเชื่อว่าต้องคุ้นหน้าคุ้นตาเธอเป็นอย่างดี ตั้งแต่ยังเป็นดาราเด็กใน ‘อิลจิแม วีรบุรุษจอมโจร’ และคว้ารางวัลนักแสดงเด็กยอดเยี่ยมมาครอง

[ux_image id=”5772″]

โบนัสนักแสดงรับเชิญ คนแรกก็คือ ฮันฮโยจู ที่มาสวมบทเป็น ‘โบรา’ ในยุคปัจจุบัน โดยส่วนตัวผู้เขียนชอบฮันฮโยจูมาก แต่ก็ยังติดใจความเข้ากันกับคิมยูจองอยู่บ้าง เหมือนยังไม่ลงล็อกนัก คู่นี้จริง ๆ แล้วก็เคยแสดงเป็นตัวละครเดียวกันมาแล้วคือ ‘ทงอี’ มุมน่าเอ็นดูของฮันฮโยจูคือท้องเรื่องที่เป็นเมืองชองจูนี้ก็คือบ้านเกิด

จริงๆ ของเธอด้วย ส่วนนักแสดงรับเชิญคนอื่น ๆ เช่น กงมยอง, อีบอมซู, พัคแฮจุน, รยูซึงรยง ก็มาช่วยกันคนละเล็กละน้อย และอีกคนสำคัญคือ องซองอู ที่มาปิดท้าย เป็นตัวละครสำคัญในการไขปมปิดเกมเรื่องราว

ลีลาการเล่าเรื่องจากความทรงจำ โดยท้องเรื่องย้อนยุคและโมเมนท์สำคัญของรอยต่อศตวรรษนั้น ไม่มีอะไรเป็นสิ่งแปลกใหม่เลย แต่แปลกดีที่ผู้เขียนก็ยังดูได้อย่างสนุกสนาน ชวนเอ็นดูความน่ารักที่มีพลังดึงดูดของ คิมยูจอง ในฐานะตัวชูโรงเด่น

[/section]
[section label=”H3.2″]

[title style=”center” text=”ผลงานผู้กำกับมือใหม่”]

ภาพยนตร์แนวโรแมนติกและการก้าวผ่านวัย หนึ่งในออริจินอล คอนเทนต์ของประจำปีนี้ ผลงานจาก ผู้กำกับหญิงบังอูรี มือใหม่ที่ลงมือเขียน บทและกำกับการแสดงเต็มรูปแบบเป็นเรื่องแรกการชิมลาง ทำหนังลงแพลตฟอร์ม สตรีมมิงครั้งนี้จะเป็นอย่างไร ประเด็นไหนน่าสนใจ สนุกและน่าติดตามมากขนาดไหนไปติดตามขอบจอกันดีกว่า

ส่วนความน่ารักของคิมยูจอง ต้องบอกว่าเล่นเรื่องไหนคนดูก็ตายเรียบเป็นแถบ ๆ เพราะเธอเป็นนางเอกที่ร้องไห้ได้น่ารักน่าหยิกเอามาก ๆ คนหนึ่งของเกาหลีเขาเลยละค่ะ สำหรับแฟนคลับเกาหลีเชื่อว่าต้องคุ้นหน้าคุ้นตาเธอเป็นอย่างดี

ตั้งแต่ยังเป็นดาราเด็กใน ‘อิลจิแม วีรบุรุษจอมโจร’ และคว้ารางวัลนักแสดงเด็กยอดเยี่ยมมาครอง จนได้รับบททงอีวัยเด็กใน ‘ทงอี จอมนางคู่บัลลังก์’

[ux_image id=”5773″]

อาจไม่ใช่หนังย้อนอดีตที่ดีที่สุด แถมยังมีพล็อตซ้ำซาก ที่คุ้นชินเหลือเกินตลอดทั้งเรื่อง แต่การดำเนินเรื่องตั้งแต่ต้นจนจบที่เห็นว่าเป็นพล็อตซ้ำ ๆ ที่ว่านั่นกลับสร้างความรู้สึกชื่นใจให้กับผู้ชมได้อย่างบอกไม่ถูกชวนซาบซึ้งกินใจ แนะนำว่าไม่ควรพลาดเรื่องราวสุดคิ้วท์ของสองเพื่อนรักและความรักวัยใส

สำหรับแฟนตัวยงของหนังเกาหลี แน่นอนเลยว่าทุกคน จะคุ้นชินกับสูตรสำเร็จที่ว่านี้และจดจำมันได้อย่างขึ้นใจ เพราะหนังเกาหลีที่เข้ามาขายในบ้านเรายุคนั้นมักจะหลอกลวงให้เราติดกับ หลงเคลิ้ม

หัวเราะและยิ้มร่าไปกับความรักของพระ-นางในเรื่องในช่วงแรก ๆ และค่อย ๆ ดึงดราม่าจนเราน้ำตารื้นพร้อมกับหักดิบตอนจบจนเราร้องไห้ออกมาแบบงง ๆ พร้อมกับโวยวายอยู่หน้าจอคนเดียวว่า ทำแบบนี้อีกแล้วนะ

นั่นแหละค่ะก็ดึงความทรงจำเหล่านั้นกลับมาให้เรานึกถึงจนได้ แล้วก็ทำแบบนั้นอีกแล้วไปกับภาพยนตร์ความยาว 1 ชั่วโมง 59 นาที ดูได้แล้ววันนี้ทั้งฉบับบรรยายไทยและพากษ์ไทยได้ที่ ดูหนังออนไลน์ 4k

[/section]