รีวิว CODA

รีวิว CODA

[section label=”H1″]

รีวิว CODA เป็นภาพยนตร์ที่เน้นเรื่องราวความสัมพันธ์ในครอบครัวที่พิเศษและการค้นพบตัวเองผ่านความหลากหลายของชีวิต ชื่อเต็มของ “CODA” หมายถึง “Child of Deaf Adults” หมายความว่าเป็นลูกซึ่งผู้ปกครองเป็นคนหูหนวก ภาพยนตร์นี้มีการแสดงที่น่าประทับใจและเสนอเนื้อหาที่น่าสนใจที่สะท้อนถึงความรักและความสัมพันธ์ในครอบครัวที่พิเศษ ดูหนัง 4k

ภาพยนตร์ “CODA” เล่าเรื่องราวของซามี่ (Sami) ผู้เป็น CODA ซึ่งเกิดในครอบครัวที่มีสมาชิกทั้งสองฝ่ายเป็นคนหูหนวก หนังดราม่า

ภาพยนต์เรื่องนี้ได้รับความชื่นชมอย่างกว้างขวางเนื่องจากการสร้างสรรค์เรื่องราวที่น่าสนใจและดัดแปลงที่น่าประทับใจของนักแสดงทั้งหมดที่มีความเชื่อมั่นและนำมาแสดงในบทบาทของตัวละครอย่างลึกซึ้ง การนำเสนอเนื้อหาที่ส่งเสริมความเข้าใจในเรื่องราวของครอบครัวที่พิเศษและส่งเสริมความหลากหลาย และความสามารถในการสร้างความรู้สึกและความรู้สึกที่ซับซ้อนในผู้ชม ดูหนังออนไลน์ 4k

[title style=”center” text=”รีวิว CODA” tag_name=”h1″]

[ux_video url=”https://www.youtube.com/watch?v=csZB1-_cqMk”]

[/section]
[section label=”H2.1″]

[title style=”center” text=”รีวิว CODA หัวใจไม่ไร้เสียง” tag_name=”h2″]

CODA เป็นผลงานของ เซียน ฮีเดอร์ (Sian Heder) เธอเป็นทั้งนักแสดง ผู้กำกับ และมือเขียนบท ซึ่งเรื่องนี้เธอก็ควบหน้าที่กำกับและเขียนบทด้วยตัวเอง จะเรียก CODA ว่าเป็นหนังอินดี้หรือหนังสายรางวัลก็ไม่ผิดนัก

เพราะหนังถูกส่งเข้าประกวดตามเทศกาลหนังมาเป็นสิบแล้ว แล้วด้วยคุณค่าของหนังก็กวาดมาได้แล้วกว่า 30 รางวัล แต่เวทีที่ส่งให้ CODA ประสบความสำเร็จสุดก็คือ ซันแดนซ์ เพราะคว้ามาได้ถึง 4 รางวัล ทำให้ Apple TV ควักกระเป๋าซื้อหนังไปด้วยมูลค่า 25 ล้านเหรียญทันที มองแล้วน่าจะเป็นตัวเลขที่คุ้มค่ามาก ๆ เพราะถึงนาทีนี้ ตัวหนังมีสิทธิ์อย่างมากที่จะได้เข้าชิงรางวัลออสการ์ในหลายสาขา

[ux_image id=”5819″]

ชื่อเรื่อง CODA นั้นย่อมาจาก “Child of Deaf Adults” แปลได้ว่า “บุตรที่มีบุพการีหูหนวก” เป็นเรื่องราวที่เปิดโอกาสในการสัมผัสประสบการณ์และสภาพแวดล้อมที่ไม่ค่อนข้างความเป็นธรรมดา ด้วยเรื่องราวที่ตั้งอยู่ในโลกของครอบครัวที่พิเศษ ภาพยนตร์นี้ได้นำเสนอมุมมองที่สว่างสดใสในชีวิตของเหล่าตัวละครและกระทำการแสดงที่อารมณ์เข้ากับความเป็นจริงของเรื่องราว

[/section]
[section label=”H2.2″]

[title style=”center” text=”เรื่องเล่าของหญิงสาวเกิดมาในครอบครัวที่พิการ” tag_name=”h2″]

รูบี้ รอสซี รับบทโดย เอมิเลีย โจนส์ (Emilia Jones) นักแสดงนำหญิงจากทีวีซีรีส์ Locke & Key รูบี้เป็นลูกสาวคนเดียวที่หูได้ยินเสียงปกติในครอบครัวที่หูหนวกทั้งบ้านที่ประกอบไปด้วย พ่อ แม่ และพี่ชาย ครอบครัวเธอประกอบอาชีพออกเรือหาปลา รูบี้จึงเป็นสาววัยรุ่นที่ต้องรับภาระหนักมาก

ทั้งเรียนหนังสือและต้องแบ่งเวลาทำงานกับครอบครัว ตั้งแต่ออกเรือหาปลา นำปลามาเจรจาขายกับนายหน้า เธอกลายเป็นเหมือนเสาหลักของครอบครัวเพราะต้องทำหน้าที่ล่ามระหว่างครอบครัวของเธอกับคนหูดีทั่วไป ตรงนี้ละที่ปูทางให้เรารู้จักและเห็นใจกับภาระหน้าที่ของรูบี้

ก่อนจะพาเราไปเผชิญกับวิกฤตของเรื่อง เมื่อรูบี้ค้นพบพรสวรรค์และสิ่งที่เธอรัก นั่นก็คือ “การร้องเพลง” ซึ่งเธอทำได้ดีมาก จนคุณครูแบร์นาโดพยายามผลักดันให้เธอได้เข้าเรียนในมหาวิทยาลัยเบิร์คลีย์ แต่นั่นกลายเป็นว่าถ้ารูบี้เลือกเดินตามความฝันของตัวเอง ก็เท่ากับเป็นการทอดทิ้งครอบครัวที่ต้องการเธอเป็นที่พึ่ง

[ux_image id=”5817″]

เมื่อสิ้นสุดภารกิจในยามเช้ากับการช่วยเหลือครอบครัวทำงาน รูบี้ต้องเดินทางไปโรงเรียนไฮสคูลตามวิถีวัยรุ่นทั่วไป อย่างไรก็ตามด้วยประสาความเป็นเด็กสาว เธอได้แอบชอบไมลส์ (เฟอร์เดีย วอลช์-พีโล) รูบี้จึงตัดสินใจสมัครเข้าร่วมชมรมขับร้องประสานเสียง ตอนแรกเพียงเพราะเธออยากใกล้ชิดกับคนที่ชอบ แต่กลับกลายเป็นว่าครูสอนวิชาดนตรีอย่างเบอร์นาโด วิลลาโลโบส (ยูจินีโอ เดอร์เบซ) ได้เล็งเห็นความสามารถในการร้องเพลงของรูบี้ เขาจึงอยากจะผลักดันให้เธอได้มีโอกาสชิงทุนการศึกษาจากสถาบันดนตรีเบิร์กลีย์

เด็กสาวจากครอบครัวชาวประมงที่ตัวเองรู้สึกอยู่ตลอดเวลา ว่าตัวเธอเองอยู่ในครอบครัวที่แปลกประหลาด ถูกล้อจากบรรดาเพื่อนในโรงเรียน ไม่ว่าจะเป็นกลิ่นคาวปลาหรือกระทั่งสภาพครอบครัวของเธอที่เป็นใบ้ รูบี้กลายเป็นเด็กสาวที่หวาดกลัวอนาคต เธอลังเลกับโอกาสที่กำลังรอคอยเธออยู่

นอกจากนี้เมื่อรูบี้ เปรียบเสมือน “กระบอกเสียง” ของครอบครัว ทำให้เธอยืนอยู่ระหว่างทางแยกที่ตัวเองต้องตัดสินใจครั้งสำคัญว่า เธอจะเติมเต็มความฝันของตัวเอง หรือต้องอยู่ประคับประคองครอบครัวต่อไป

เรื่องราว ได้สะท้อนความสำคัญของความรักและความสัมพันธ์ในครอบครัว การต่อสู้กับความขัดแย้งในการตัดสินใจระหว่างความเสรีภาพของตัวเองกับความเกี่ยวพันกับครอบครัว และความหลากหลายในสังคม ภาพยนตร์นี้ได้นำเสนอเนื้อหาที่เป็นอิสระและท้าทายความเป็นธรรมดาในแบบของตัวละครที่น่ารัก สนุกสนาน และมีความหมายอย่างลึกซึ้ง

[/section]
[section label=”H2.3″]

[title style=”center” text=”ภาพยนต์ดัดแปลงจากหนังฝรั่งเศษ” tag_name=”h2″]

ดัดแปลงมาจากหนังฝรั่งเศสเรื่อง La Famille Bélie ในปี 2014 โดยมีการเปลี่ยนแปลงฉากหลังและอาชีพของครอบครัว แต่ยังคงไว้สำหรับการที่นางเอกของเรื่องเป็นสมาชิกในครอบครัวเพียงคนเดียวที่สามารถพูดได้

และสมาชิกครอบครัวคนอื่นๆเป็นใบ้ทั้งหมด ซึ่งหนังในเวอร์ชั่นต้นฉบับนี้เข้าชิงรางวัล César Awards หรือเราอาจจะกล่าวได้ว่ามันคือรางวัลออสการ์ของประเทศฝรั่งเศสถึง 7 รางวัล แต่คว้ารางวัลติดไม้ติดมือกลับเพียงแค่ 1 รางวัลในสาขานักแสดงหญิงดาวรุ่งยอดเยี่ยม ลูอัน เอเมอร่า นักร้องสาววัย 18 ผู้ชนะการประกวดร้องเพลงจาก The Voice ของฝรั่งเศส

[ux_image id=”5815″]

ไม่เพียงเท่านั้นเมื่อ CODA เปิดตัวในเทศกาลภาพยนตร์ซันแดนซ์ หนังได้รับเสียงชื่นชมอย่างล้นหลามไปจนถึงคว้ารางวัลมาการันตีอาทิสาขา Grand Jury, รางวัลขวัญใจผู้ชม , รางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยม และ รางวัลพิเศษสำหรับคณะนักแสดงของหนัง แต่ในบรรดานักแสดงทั้งหมด ทรอย คอตเชอร์ ผู้รับบท แฟรงค์ คุณพ่อจอมโวยวาย ถือเป็นบทบาทที่ดูฉายแววเป็นตัวเต็งรางวัลออสการ์ในสาขานักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม

[/section]
[section label=”H2.4″]

[title style=”center” text=”นักแสดงสุดเจ๋ง” tag_name=”h2″]

  1. ซามี่ (Sami) – แสดงโดยออลิเวีย คอลมัน (Emilia Jones) เป็นสาวสามัญที่มีความสามารถพิเศษในการร้องเพลง ซึ่งเธอค้นพบความสามารถนี้เมื่อเธอเริ่มสนใจในช่วยครอบครัวที่เป็นคนหูหนวกในธุรกิจการประมูลปลาของพ่อและแม่เธอ ต้องพยุงงานของตนเองเพื่อดูแลครอบครัวและควบคุมความขัดแย้งที่เกิดขึ้นในครอบครัวเธอ
  2. ฟราน (Frank) – แสดงโดยทรอย (Troy Kotsur) เป็นพ่อของซามี่ และเป็นคนหูหนวก ซึ่งในตอนแรกเขาคาดคะเนว่าซามี่อาจจะไม่เข้าใจความรักและความสำคัญของการสื่อสารภาษามือที่เป็นหลักในชีวิตของเขา แต่เมื่อซามี่เริ่มแสดงความสนใจในการร้องเพลง ฟรานกลับเริ่มเสริมสร้างความสัมพันธ์กับลูกสาวของเขาใหม่
  3. แม็ก (Maggie) – แสดงโดยมาร์ลี มาทิน (Marlee Matlin) เป็นแม่ของซามี่และเป็นคนหูหนวกเช่นกัน แม็กเป็นคนที่ขยันหมั่นใส่ใจในการดูแลครอบครัวและธุรกิจประมูลปลา แต่เมื่อซามี่ค้นพบความสามารถในการร้องเพลง เธอต้องต่อสู้กับความขัดแย้งในครอบครัวและต้องตัดสินใจว่าจะให้ลูกสาวทำตามความฝันของเธอหรือไม่
  4. ริ้ก (Leo) – แสดงโดยดานิเอล ดาโรแลนด์ (Daniel Durant) เป็นเพื่อนร่วมชั้นของซามี่ที่เป็นคนหูหนวก ริ้กเป็นคนที่เข้าใจซามี่และส่งเสริมให้เธอเริ่มต้นตามความฝันของตนในการร้องเพลง

[ux_image id=”5816″]

ประวัติของทรอย คอตเชอร์ เขาเป็นนักแสดงฝีมือดีในคณะละครของคนหูหนวกในลอสแองเจลิส หลังจากเขาทำความเข้าใจกับตัวละครที่เขาต้องแสดง เนื่องจากตัวละครแฟรงค์เป็นคุณพ่อที่ไม่เข้าใจว่าทำไมรูบีถึงรักในเสียงดนตรี เขาจึงพยายามค้นหาคำตอบดังกล่าว แต่แฟรงค์ก็ต้องใช้เวลาคิดและไตร่ตรองอยู่นาน กว่าจะค้นพบว่าจริงๆแล้วรูบี้ยังคงเป็นเด็กอยู่ แต่เธอไม่เคยได้ใช้ชีวิตของตัวเองให้สมกับวัยเลยด้วยซ้ำไป เธอต้องแบกรับภาระการเป็น “เสียง” ของครอบครัวเพื่อเป็นตัวแทนในการสื่อสารกับคนปกติ และเธอก็มีความฝันไม่ต่างจากวัยรุ่นคนอื่นๆในสังคมปกติ

[/section]
[section label=”H3.1″]

[title style=”center” text=”รีวิว CODA โดยรวม”]

หนังวางบทบาทของตัวละครแทบทุกตัวให้มีปัญหากับรูบี้ ทั้งพ่อ แม่ พี่ชาย คนรัก หรือแม้กระทั่งคุณครู แต่สุดท้ายแล้วบทหนังก็หาทางออกให้กับเรื่องราวได้อย่างลงตัวสวยงาม จากความรู้สึกที่พาเราอินไปในช่วงแรก ให้เรารังเกียจตัวละครตัวนั้นตัวนี้ เพราะคอยเอาใจช่วยให้รูบี้ไล่ตามความฝันของเธอให้ได้สำเร็จ ทุกคนได้มีฉากสำคัญน่าจดจำกับรูบี้ โดยเฉพาะ ลีโอ พี่ชายนั้นงอนน้องได้น่ารักมาก ไม่ได้ซาบซึ้งขนาดกอดกัน แต่ก็เป็นการแสดงออกแบบแมน ๆ แต่พาเราเข้าถึงความรู้สึกและยิ้มตามไปได้

[ux_image id=”5820″]

พูดได้เต็มปากว่านี่คือหนังที่ไม่ควรพลาด โดยเฉพาะคนที่ชอบหนังดราม่า หนังเพลง นักแสดงยอดเยี่ยม เนื้อหาดี ตัวละครแต่ละตัวล้วนมีแต่คนน่ารัก ๆ ทั้งพ่อ แม่ พี่ชาย ดูจบมีความสุข อิ่มเอมหัวใจ

[/section]
[section label=”H3.2″]

[title style=”center” text=”การเดินของหนังที่ได้เข้าชิงรางวัลออสการ์”]

ท้ายที่สุดแล้วการเดินทางของ CODA ที่เข้าชิงรางวัลออสการ์ในปีนี้ 3 รางวัลอันประกอบไปด้วยสาขา ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, บทภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยม , นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม หนังสามารถกวาดรางวัลทั้งสามสาขาที่เข้าชิง

เป็นภาพยนตร์ที่น่าสนใจและหลากหลาย มีเนื้อเรื่องที่ตระการตาและเน้นไปที่ความสัมพันธ์ในครอบครัวที่พิเศษ ภาพยนตร์นี้เล่าเรื่องราวของซามี่ (Sami) ผู้เป็น CODA (Child of Deaf Adults) ซึ่งเธอเติบโตในครอบครัวที่เป็นคนหูหนวก พ่อ (ฟราน) และแม่ (แม็ก) ของเธอเป็นคนหูหนวก และมีน้องสาวที่เป็นคนหูหนวกอีกสองคน

เสนอเรื่องราวที่อบอุ่นและอารมณ์เสียงสูงที่สะท้อนความสำคัญของความรักและความสัมพันธ์ในครอบครัว การต่อสู้กับความขัดแย้งในการตัดสินใจระหว่างความเสรีภาพของตัวเองและความผูกพันกับครอบครัว และความหลากหลายในสังคม ภาพยนตร์นี้ได้รับความชื่นชมอย่างกว้างขวางเนื่องจากการสร้างสรรค์เรื่องราวที่น่าสนใจและดัดแปลงที่น่าประทับใจของนักแสดง ซึ่งทำให้ “CODA” เป็นภาพยนตร์ที่สร้างความสัมพันธ์กับผู้ชมอย่างลึกซึ้งและให้ความรู้สึกเสียงสูงในการเสียดสีด้วยเรื่องราวที่มีความหมายและร่าง

[ux_image id=”5818″]

ด้รับความชื่นชมอย่างกว้างขวางเนื่องจากการสร้างสรรค์เรื่องราวที่น่าสนใจและหลากหลาย การแสดงที่น่าประทับใจจากนักแสดงทั้งหมดที่มีความเชื่อมั่นและนำมาแสดงในบทบาทของตัวละครอย่างลึกซึ้ง การนำเสนอเนื้อหาที่ส่งเสริมความเข้าใจในเรื่องราวของครอบครัวที่พิเศษและส่งเสริมความหลากหลาย และความสามารถในการสร้างความรู้สึกและความรู้สึกที่ซับซ้อนในผู้ชม

ได้รับรางวัลและความยอมรับมากมายทั้งจากภาควิชาภาพยนตร์และสังคมในปีที่ผ่านมา และได้เสนอความหมายที่หลากหลายและกลมกลืนในเรื่องราวที่แสดงถึงความรักและความสัมพันธ์ของครอบครัว ความหมายของการมีความเป็นตัวตน และการต่อสู้ในการตัดสินใจระหว่างความเสรีภาพของตัวเองและความผูกพันกับครอบครัว

[/section]