รีวิว The Red Sleeve

รีวิว The Red Sleeve

[section label=”H1″]

รีวิว The Red Sleeve ซีรีส์ย้อนยุคจากช่อง MBC ที่ได้สองนักแสดงนำอย่าง อีจุนโฮ และอีเซยอง มาประกบคู่กัน โดยภาพรวมจากที่เราได้รับชมไปแล้ว 2 ตอน

ก็ต้องบอกต่อว่า เป็นซีรีส์ที่มีประเด็นชวนติดตามเยอะพอสมควรเลย ไม่ว่าจะเป็นฝั่งของ องค์รัชทายาท หรือฝั่งของ “ด็อกอิม” ทั้งคู่มีเรื่องราวเป็นของตัวเอง และมีประเด็นให้หยิบมาเล่นอีกเยอะมาก รีวิวหนังดราม่า

เรื่องราวความรักที่เกิดกับองค์รัชทายาทที่วันหนึ่งจะได้ขึ้นเป็นกษัตริย์ กับหญิงสาวผู้เข้าวังมาเป็นนางกำนัล นางใน และวันหนึ่งจะได้ขึ้นเป็นนางสนมเอก จากนวนิยายของคังมีคัง ดัดแปลงเป็นบทซีรีส์โดยจองแฮรี เจ้าของผลงาน The Emperor: Owner of the Mask และ Gye-Baek

ล่าสุด ซีรีส์เรื่องนี้จะมีทั้งหมด 17 ตอน พิเศษไม่เหมือนใครเพราะเขาต้องการให้เรื่องราวถูกบอกเล่าอย่างสมบูรณ์ที่สุด รีวิวซีรี่ส์ดราม่า

[title style=”center” text=”รีวิว The Red Sleeve” tag_name=”h1″]

[ux_video url=”https://www.youtube.com/watch?v=cYVHzvJLOkk”]

[ux_image id=”5786″]

[/section]
[section label=”H2.1″]

[title style=”center” text=”รีวิว The Red Sleeve ซีรี่ส์ย้อนยุคในเวอร์ชั่นใหม่” tag_name=”h2″]

ใครที่เคยดูซีรีส์ลีซานเวอร์ชั่นปี 2007 ให้คิดได้เลยว่าลีซานในเวอร์ชั่น 2021 นั้นแตกต่าง เพราะแต่ละเวอร์ชั่นล้วนเป็นเรื่องแต่งที่เล่าเติมเข้าไปตามจินตนาการของผู้เขียนเพียงหยิบตัวละครในประวัติศาสตรมาเป็นตัวละครหลักแต่งนิยายเรื่องใหม่เท่านั้น

ในเวอร์ชั่นปี 2021 นั้นองค์รัชทายาทลีซานและนางในข้าหลวงที่ทรงหลงรักนั้นพบกันในวัยเด็กเช่นกัน ต่างตรงเรื่องราวรายละเอียด ในซีรีส์ปี 2007 องค์ชายลีซานพบกับนางเอกที่นอกวังตั้งแต่เด็กและต่อมานางเอก

เข้ามาเป็นข้าหลวงของสำนักจิตรกรหลวง นางเอกของซีรีส์ปี 2007 เป็นจิตรกรวาดภาพ และเรื่องราวการเมืองในราชสำนักก็เข้มข้นมากตามแบบซีรีส์ยาว 77 ตอนจบในยุคนั้น

[ux_image id=”5787″]

แต่เรื่องราวเวอร์ชั่นปี 2021 ซองด็อกอิมเป็นนางในข้าหลวงในตำหนักของรัชทายาทตั้งแต่เด็กๆ ความคิดความเชื่อที่นางข้าหลวงรุ่นผู้ใหญ่สอนสั่งให้เธอรับรู้ว่าชีวิตนางในคือสมบัติของผู้เป็นนาย ชายแขนเสื้อสีแดง
ในชุดนางในคือความหมายถึงสมบัติของพระราชวังหน้าที่ของนางในมีเพียงทำตามคำสั่งของผู้เป็นนายด้วย
ความจงรักภักดีเท่านั้น ซองด็อกอิมในวัยเด็กจึงยึดมั่นเชื่อฟังตามหลักการนั้น

[/section]
[section label=”H2.2″]

[title style=”center” text=”เรื่องเล่าโดยย่อ” tag_name=”h2″]

ซองด็อกอิมเป็นเด็กหญิงที่มั่นใจในตัวเอง ฉลาดเฉลียว มีความคิดเป็นของตัวเอง ชอบอ่านหนังสือตำราต่างๆ มีงานพิเศษหารายได้จากบรรดาเพื่อนๆ นางในด้วยการอ่านเรื่องเล่าสนุกๆน่าสนใจให้เพื่อนนางในฟัง
จนถึงกับถูกลงโทษเมื่อซังกุงผู้ใหญ่จับได้ และลงโทษให้คืนหนึ่งระหว่างงานพระศพของพระสนม เสด็จย่าขององค์รัชทายาทลีซาน ซองด็อกอิมต้องไปเฝ้าตำหนักที่หน้าพระศพของพระสนมคนเดียว
องค์ชายลีซานที่เสด็จปู่เลี้ยงดูด้วยความเข้มงวด ความผิดหวังเสียใจจากการตายของรัชทายาทชาโดพระบิดาของลีซานที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นกบฏและลงโทษขังในกล่องไม้ตามเรื่องราวที่เราเคยดูจากซีรีส์ปี 2007
ในเวอร์ชั่นใหม่ไม่ได้ฉายเรื่องราวให้เห็น เพียงแต่เอ่ยถึงความเข้มงวดจริงจังของเสด็จปู่ที่ตอกย้ำไม่ให้ลีซานเกี่ยวข้องกับพระบิดาที่ตายไปในฐานะอาชญากร ลีซานจึงไม่ได้รับอนุญาตให้ไปเคารพพระศพของเสด็จย่าเป็นครั้งสุดท้าย

[ux_image id=”5788″]

องค์ชายน้อยจึงใช้อุบายหนีออกจากตำหนัก เปลี่ยนเสื้อผ้าเป็นสามัญชน ลัดเลาะออกไปยามดึก แล้วได้พบกับซองด็อกอิมโดยบังเอิญระหว่างทาง ทั้งสองคนจึงเป็นเพื่อนร่วมทางยามดึกสงัดที่ล้อมรอบด้วยบรรยากาศวังเวงและน่ากลัว
เดินไปด้วยกันเพื่อเฝ้าพระศพพระสนมเป็นครั้งสุดท้ายด้วยกัน ลีซานประทับใจนางในตัวน้อยที่กล้าหาญ ปลอบโยนและอยู่เคียงข้างเขาในคืนอันแสนเศร้าที่เสด็จย่าผู้เป็นที่รักจากไป
  หลังจากคืนนั้น ลีซานที่ยังคงคิดถึงเพื่อนสามัญชนตัวน้อยอย่างซองด็อกอิม แต่ความแตกต่างทางชนชั้น ทำให้ต่างฝ่ายต่างก็ไม่มีโอกาสได้พบกันอีกเลย จนเวลาผ่านไปเมื่อเติบโตเป็นผู้ใหญ่

[/section]
[section label=”H2.3″]

[title style=”center” text=”พล็อตเรื่อง” tag_name=”h2″]

  วันหนึ่งซองด็อกอิมเกิดสะดุดหกล้มหลุดเข้าไปในสวนริมสระน้ำที่ประทับส่วนพระองค์ของรัชทายาท ร่างของเธอชนจนองค์ชายลีซานตกน้ำ กลายเป็นความผิดที่ถูกคาดโทษให้เธอเขียนจดหมายขอพระราชทานอภัยโทษภายในสามวัน
 ในช่วงก่อนสามวันนั้น วันหนึ่งระหว่างนั่งคัดตำราที่ซังกุงสูงสุดใช้ให้เธอทำ ซองด็อกอิมได้ยินเสียงจากตำหนักข้างๆที่อยู่ติดกัน ที่เป็นตำหนักที่รัชทายาทลีซานใช้เป็นที่เรียนหนังสือกับเหล่าพระอาจารย์ ซองด็อกอิมได้ยินเสียงชายหนุ่มพูดถึงหลักการปกครองเหมือนกับในตำราที่เธอกำลังคัดลอก เธอจึงฟังอย่างสนใจ

[ux_image id=”5789″]

ไม่นานหลังจากนั้น องค์ชายลีซานในฉลองพระองค์ธรรมดาแบบขุนนางทั่วไป เสด็จเข้ามาในห้องหนังสือ ได้พบกับซองด็อกอิม องค์ชายลีซานแอบอ้างเป็นพระอาจารย์ฮองด็อกโร ทั้งคู่โต้เถียงและทะเลาะกันจนซองด็อกอิมหยิบไม้กวาดมาไล่องค์ชายออกจากห้องหนังสือ แถมสาดเกลือใส่ไล่องค์ชาย ทำให้ลีซานโกรธจนหัวฟัดหัวเหวี่ยง
  ซองด็อกอิมที่ไม่เคยได้เห็นหน้าชัดๆขององค์รัชทายาท ในขณะที่องค์ชายลีซานจำเธอได้ในวันที่ซองด็อกอิมเข้าเฝ้าเพื่อถวายจดหมายขอพระราชทานอภัยโทษที่เธอเขียน
ในระหว่างเข้าเฝ้า องค์ชายสั่งขันทีให้ดึงผ้าม่านลงเพื่อไม่ให้ซองด็อกอิมเห็นใบหน้าของพระองค์ แล้วพระองค์ก็แกล้งซองด็อกอิมให้แก้ไขจดหมายหลายรอบจนซองด็อกอิมนั้นโกรธจนร้องไห้   หลังจากนั้นองค์ชายลีซานก็เข้ามาในห้องหนังสือบ่อยๆ
ความสัมพันธ์ของทั้งคู่ดีขึ้นเมื่อซองด็อกอิมขอคำปรึกษาเรื่องเขียนจดหมาย จากนั้นองค์ชายก็ขอความช่วยเหลือจากซองด็อกอิมให้หาข้อมูลเกี่ยวกับเสือ
เพื่อที่พระองค์จะนำไปใช้แก้ไขปัญหาการตามล่าเสือที่ออกอาละวาดไล่กัดทำร้ายผู้คนจนมีคนเสียชีวิตหลายศพ เป็นปัญหาที่องค์ชายอยากแก้ไขตามล่าจับเสือให้สำเร็จ ดูหนัง4k

[/section]
[section label=”H2.4″]

[title style=”center” text=”นักแสดงนำของเรื่อง” tag_name=”h2″]

ซองด็อกอิม รับบทโดย  อีเซยอง

เด็กสาวที่เข้ามาเป็นนางในตั้งแต่เด็ก มีอดีตเกี่ยวข้องกับรัชทายาทองค์ก่อน พ่อของรัชทายาทอีซานองค์ปัจจุบัน จิตใจดี เฉลียวฉลาด มีไหวพริบ เคยช่วยเหลือรัชทายาทอีซานตั้งแต่เด็กๆ ทั้งตั้งใจและไม่ได้ตั้งใจ

อีซาน / พระเจ้าจองโจ รับบทโดย อีจุนโฮ

รัชทายาทอีซาน บุตรชายของรัชทายาทองค์ก่อนที่สิ้นพระชนม์ เติบโตมาด้วยบาดแผลในใจพร้อมๆ กับความรักของปู่ กษัตริย์องค์ปัจจุบัน ต้องการความสมบูรณ์แบบและกดดันตัวเองตลอดเวลาเพื่อเป็นกษัตริย์ที่ดีพอ

[ux_image id=”5791″]

ฮงด็อกโร รับบทโดย คังฮุน

อาจารย์ขององค์ชายรัชทายาท คนสนิทที่เติบโตมาด้วยกัน ภักดีต่อรัชทายาทอีซาน โด่งดังในหมู่นางใน แต่มีความเจ้าเล่ห์ สนใจแต่ผลลัพธ์ไม่สนวิธีการ

พระเจ้ายองโจ รับบทโดย อีด็อกฮวา

กษัตริย์องค์ปัจจุบัน เสียลูกชายรัชทายาทองค์ก่อนไปส่งผลให้รักหลานชาย อีซานมาก ลึกๆ มีจิตใจดี แต่มีปมในใจเรื่องชาติกำเนิดของตน หวั่นไหวง่าย

[/section]
[section label=”H3.1″]

[title style=”center” text=”รีวิว The Red Sleeve ซีรี่ส์ย้อนยุค”]

ซีรีส์ย้อนยุค ที่หยิบเอาเรื่องจริงมาขยี้เป็นเมโลดราม่าหนักๆ แบบนี้ไม่ได้เห็นมาสักพักใหญ่ๆ แล้วค่ะ ตอนแรกก็ลังเลที่จะดูเพราะไม่ได้สายนี้เท่าไร แต่พอได้ดูแล้วรู้สึกถึงความหนักแน่นแต่เต็มไปด้วยความกลมกล่อม ทั้งความคอมเมดี้เล็กๆ แทรกมาให้อบอุ่น

ถึงจะรักถึงจะมีความสุขก็ยังอบอวลไปด้วยความเศร้าซึม แม้กระทั่งท้ายสุดของเรื่องยังทำให้เราหัวเราะทั้งน้ำตาตามได้เลย คาดไม่ถึงจริงๆค่ะ ว่าจะได้สนุกและอินขนาดนี้ เลยอยากจะแนะนำเต็มๆ ในบทความนี้

เรื่องเล่าให้เห็นความเจ็บปวดของรัชทายาทอีซานตั้งแต่เด็กๆ ตัดสลับกับชีวิตเด็กสาวนางในที่เฉลียวฉลาด เติบโตท่ามกลางการแก่งแย่งชิงดีในวัง ส่วนตัวชอบเลิฟไลน์ของเรื่องนี้นะ บทไม่ได้เทไปที่ความรักจนเยอะเกินไป หลายฉากนึกว่าจะต้องมีบทหวาน

แต่ เดาผิดเฉย เรื่องโฟกัสเรื่องความพยายามของอีซานเป็นหลัก โดยคำนึงถึงความมีเหตุมีผล ทำให้การกระทำของนางเอกที่เป็นการช่วยเหลือเป็นแรงส่งอย่างดีมากๆ เลยค่ะ

[ux_image id=”5792″]

 

พอเรื่องมีการเล่าสลับกับทาง ด็อกอิม ที่เป็นนางในทำให้เห็นชีวิตของเหล่านางในอีกมุมหนึ่งค่ะ ที่ไม่ใช่แค่ทำงาน มีทั้งชีวิตส่วนตัว การอยู่รอด เทศกาล งานรื่นเริงต่างๆ มิตรภาพของเหล่านางใน

รวมถึง สมาคมลับฉบับนางใน ที่สามารถกุมอำนาจ เปลี่ยนขั้วทางการเมือง ชักใยอยู่เบื้องหลังหลายๆ เหตุการณ์ อย่างจุดนี้ก็คิดว่าคนลิขิตจะมีมากกว่าโชคชะตาอีก สำหรับความเข้มข้นของซีรีส์ นอกจากเราจะได้เห็นความสัมพันธ์ที่เต็มไปด้วยอุปสรรค

เพราะชนชั้น และชาติกำเนิดของทั้งคู่แล้ว เรายังได้เห็นหัวใจรักอันเด็ดเดี่ยวของ อีซาน องค์รัชทายาท ผู้กลายมาเป็นกษัตริย์ที่ยิ่งใหญ่แห่งยุคโชซอนที่มอบให้กับผู้หญิงเพียงคนเดียว นั่นคือ ด็อกอิม

ภาพฝันอันสวยงามของ อีซาน ที่เกิดขึ้นในช่วงท้ายเรื่อง จึงเป็นเหมือนกับส่วนเสริมที่แม้ว่าในบันทึกประวัติศาสตร์ เส้นทางความรักของทั้งคู่จะไม่ได้จบลงอย่างงดงามราวกับเทพนิยาย แต่ก็เป็นซีนที่เติมเต็มให้กับผู้ชมว่าในห้วงคำนึงสุดท้ายของพระราชาผู้ยิ่งใหญ่ เขายังคงเลือกจะใช้วินาทีนั้น อยู่กับผู้หญิงที่ตัวเองรัก โดยไม่สนใจจะกลับไปยังโลกแห่งความเป็นจริงที่จากมาแม้แต่น้อย

[/section]
[section label=”H3.2″]

[title style=”center” text=”ซีรี่ส์แห่งปีที่ไม่ควรพลาด”]

สมกับที่เป็นเจ้าของรางวัลซีรีส์แห่งปีของ MBS แน่นอนว่างานเบี้องหลังละเอียดมากกกกก ชุด ฉาก หน้าผม ไม่มากไม่น้อยเกินไป สวยงามพอเหมาะพอดี ทั้ง vibe และ mood and tone ก็กล่อมกลมไปหมด ฉากหวาน น่ารัก เครียด จริงจังมันดูดีไปหมดจริงๆค่ะ ถึงแม้เรื่องจะไม่ได้มีฉากออกรบยิ่งใหญ่ แต่พอบวกกับเนื้อเรื่อง และนักแสดง 6 รางวัลคุณภาพการันตี ดูยิ่งใหญ่ สมจริงสมจังไปทั้งหมด งาน cinematic กับแสงก็เด่นไม่แพ้กันจนอดชมไประหว่างดูไม่ได้

[ux_image id=”5793″]

ติดตามเรื่องราวกันต่อในซีรีส์ลีซานเวอร์ชั่นปี 2021 ที่สองตอนแรกออกมาในแนวโรแมนติกคอมเมดี้ บทองค์ชายลีซานแกล้งนางข้าหลวงซองด็อกอิมน่ารักจนอดยิ้มไม่ได้ระหว่างดู แต่เรื่องราวหลังจากนี้ เมื่อมีความรัก

เมื่อซองด็อกอิมรู้ตัวตนขององค์รัชทายาท เรื่องราวการเมืองในราชสำนักต่อมาที่มีผลต่อความสัมพันธ์ระหว่างความรักต่างชนชั้น คิดว่าน่าจะดราม่าและน่าติดตามขึ้นเรื่อยๆ รอชมกันต่อในซีรีส์ยาว 16 ตอนจบ

ถ้าหาซากึกประวัติศาสตร์ น้ำตาไหลพรากกับความรักและชะตากรรม (แนะนำให้เตรียมโอ่งไว้รองน้ำตา)  กลมกล่อม สวยงามขนาดกำลังดี 17 ตอนจบ นางเอกฉลาด พระเอกคลั่งรักแต่รักบ้านเมืองมากกว่าก็จะชอบเรื่องนี้แน่ๆ แต่ส่วนฟินจิกหมอนอาจจะต้องรอหน่อย

ไปหนักเอาท้าย พร้อมๆ กับตับไตพัง จุกอกแตกตายไปข้างแน่นอนค่ะ สมกับการรอคอย ฮ่าาา ถ้าคาดหวังอะไรแบบนั้นเยอะๆ อาจจะต้องเผื่อใจ ถึงฝ่าบาทคลั่งรัก แต่ก็รักโซซอนมากด้วย

แต่โดยรวมยังไงก็แนะนำค่ะ เป็นซีรีส์ที่กล่อมกลมมากที่สุดของช่วงนี้เลย หวังว่าใครที่ลังเลอยู่ ผ่านมาอ่านบทความนี้แล้วจะกดดูนะคะ แนะนำปักหมุดอีกเรื่องค่ะ ดูหนังออนไลน์ 4k

[/section]